โครงงาน การศึกษาออกแบบพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และพัฒนาคุณภาพกราฟฟิกบนบรรจุภัณฑ์ ในแขวงจันทร์เกษม ร้านบ้านนารีสโมสร
การเลือกใช้กระดาษ
สำหรับกล่องชั้นใน ซึ่งจะสำผัสกับเค้ก จะเลือกใช้ กระดาษ ฟูดส์เกรด SBS Board(Solid Bleached Sulfat) หนา 300 แกรม สีขาว 2 หน้า ที่เลือกกระดาษเพราะ กระดาษSBS Board เป็นกระดาษผ่านการฟอกขาวของเยื่อไม้บริสุทธิ์ เป็นกระดาษที่มีคุณภาพสูง มุ่งเน้นการสร้างภาพลักษณ์ เนื่องจากเนื้อกระดาษจะมีความขาวมากเป็นพิเศษ และมีความแข็งแรง สามารถพิมพ์งานกราฟฟิกได้คุณภาพดีเยี่ยมซึ่งสามารถสัมผัสกับเค้กได้โดยตรงไม่มีอันตราย ส่วนหมึกพิมพ์ที่ใช้ก็จะเป็นหมึกพิมพ์ถั่วเหลืองไร้สารตะกั่วซึ่งสามารถสัมผัสกับเค้กได้เช่นกันสำหรับบรรจุภัณฑ์ชั้นนอก จะใช้กระดาษ Folding Box Board (FBB) แบบบาง สีขาว 2 หน้า (200-250 แกรม) ที่ไม่ใช้กระดาษฟูดส์เกรดเนื่องจาก บรรจุภัณฑ์ชั้นนอกไม่ได้สัมผัสกับเค้กโดยตรง หมึกพิมพ์จะเป็นหมึกพิมพ์ทั่วไปเพื่อลดค่าใช้จ่ายของการผลิต
***กระดาษ Folding Box Board (FBB) เป็นกระดาษบรรจุภัณฑ์ที่ประยุกต์ใช้ได้หลากหลายในงานทั่วไป โดยทั่วไปมักจะมีความหนามากกว่า กระดาษบรรจุภัณฑ์ประเภท SBS Board เนื้อกระดาษจะมีหลายชั้น โดยชั้นในของเนื้อเยื่อกระดาษจะมีสีโทนเหลืองอ่อนๆ ทั้งนี้มีโทนสีขึ้นกับความต้องการในการใช้งาน เช่น กระดาษ FBB แบบหน้าขาวหลังขาว กระดาษ FBB แบบหน้าขาวหลังเหลือง (Minila Back) ซึ่งทั้ง 2 ชนิดนี้ สามารถใช้ในงานบรรจุภัณฑ์ทั่วไปในต้นทุนที่ต่ำกว่า กระดาษ SBS นอกจากนี้ยังมี กระดาษ FBB แบบความหนาน้อย ซึ่ง สามารถใช้ในงานกราฟฟิก หรือ layout และ mock up ของงานดีไซน์ได้อย่างลงตัว
อ้างอิง(หัวข้อการเลือกใช้กระดาษ)
PACKAGING PAPER กระดาษบรรจุภัณฑ์ โดย บริษัท มิดิเอท จำกัด
เว็บไซต์ได้ที่เข้าไปศึกษา http://www.beyondpaper.biz/
เข้าถึงเมื่อ 4/8/2556
จัดทำโดย
นายสุทธิพร ทุ่งมีผล รหัส 5211302061
วิชากราฟฟิกบนบรรจุภัณฑ์ ARTD3302 กลุ่ม 201
สาขาวิชา ศิลปกรรม(ออกแบบนิเทศศิลป์)
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม
E-mail : suttiporn.tungmepol@gmail.com
Blog : artd3302-suttiporn.blogspot.com
Blog ร้าน : baanna-ree-sa-mo-sorn.blogspot.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น